Phương Pháp Tạo Hình Thủy Tinh

Việc sản xuất chai thủy tinh được thực hiện bằng một trong hai phương pháp – Phương pháp Thổi và Thổi, hoặc Phương pháp Ép và Thổi. Phương pháp được chọn dựa trên loại chai thủy tinh được sản xuất. Tất cả các chai thủy tinh đều được sản xuất từ các nguyên liệu thô bao gồm Silica SiO2 (cát thạch anh), natri cacbonat NANCO3 (soda), Canxi ôxít CaO (vôi sống) và thủy tinh vụn. Các nguyên liệu này được kết hợp thành một hỗn hợp theo một tỉ lệ nhất định để tạo nên các đặc tính mong muốn của chai. Tiếp đó, hỗn hợp được nung trong lò ở nhiệt độ cao cho đến khi đạt trạng thái lỏng đặc và sẵn sàng để tạo hình. Loại thủy tinh do hỗn hợp này tạo ra được gọi là thủy tinh soda-vôi, đây là loại thủy tinh phổ biến được dùng cho thực phẩm và đồ uống.

Phương pháp ép và thổi

Phương pháp ép và thổi là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất chai thủy tinh. Phương pháp này sử dụng máy từng phần (IS), được tách thành các phần khác nhau để sản xuất đồng thời các chai có kích cỡ giống nhau. Thủy tinh nóng chảy được một lưỡi dao cắt ra thành một phần thủy tinh có kích thước cụ thể. Tiếp đó, phần thủy tinh đặc lỏng này rơi xuống khuôn bằng trọng lực. Một miếng pít-tông kim loại được dùng để đẩy phần thủy tinh xuống khuôn tạo thành phôi thủy tinh. Phần phôi này được chuyển vào khuôn thổi và đun nóng lại để nó đủ mềm phục vụ việc tạo hình. Một khi đạt đủ nhiệt độ thổi, không khí được bơm vào để tạo hình dạng chai. Phương pháp ép và thổi thường được sử dụng để sản xuất chai và lọ miệng rộng vì kích thước của chúng cho phép đưa pít tông vào bên trong.

Phương pháp thổi và thổi

Phương pháp thổi và thổi được dùng để sản xuất chai lọ hẹp. Nó cũng cần máy IS để phần thủy tinh nóng chảy rơi xuống khuôn bằng trọng lượng. Phôi thủy tinh được tạo ra bằng cách bơm không khí vào để tạo cổ chai và kiểu dáng chai cơ bản. Sau đó, phôi này được lật ngược lại 180 độ và đun nóng trước khi không khí được bơm vào lại để tạo thành kiểu dáng cuối cùng. Không khí nén một lần nữa được sử dụng để thổi chai thành hình dạng mong muốn. Phương pháp Thổi và Thổi được sử dụng tốt nhất cho sản xuất chai thủy tinh yêu cầu độ dày cổ chai khác nhau.

Kết thúc quá trình

Dù bất kể phương pháp nào, một khi chai được định hình xong, nó sẽ được lấy ra khỏi khuôn vào chuyển sang lò ủ. Lò ủ sẽ làm đun lại chai đến nhiệt độ 800°C và làm nguội dần dần về nhiệt độ 200°C. Quá trình này giúp cho thủy tinh nguội với tốc độ đồng đều, loại bỏ các ứng suất bên trong kính có thể dẫn đến nứt hoặc vỡ. Sau đó, các chai sẽ được kiểm tra cẩn thận để đảm bảo đáp ứng các nguyên tắc kiểm tra chất lượng. Bất kỳ chai nào có dấu hiệu không hoàn hảo, bao gồm bong bóng, vết nứt, hoặc các khu vực không ổn định, đều bị loại bỏ khỏi dây chuyền và được sử dụng làm thủy tinh vụn. Tất cả các chai còn lại được phân loại theo kích cỡ và chủng loại. Cuối cùng, các chai sẽ được đóng gói vào thùng carton hoặc pallet và chuẩn bị để vận chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *